Cách làm sàn 3D cực dễ và cực rẻ

Sơn sàn 3D là xu hướng thiết kế sáng tạo và hiện đại trong kiến trúc nhà ở hiện nay. Sàn 3D có thể biến những không gian nhỏ hẹp như phòng bếp, phòng vệ sinh, nhà kho của bạn trở nên sống động, nghệ thuật và chân thực đến từng mm.

Kết quả hình ảnh cho tranh nền nhà 3d

Hãy thử tưởng tượng còn gì tuyệt vời hơn khi bạn sở hữu ngôi nhà với không gian bên trong là một bãi biễn thơ mộng với sóng và cát trắng, hay một đáy đại dương với những rạn san hô tuyệt đẹp, hoặc nó có thể là những cánh đồng hoa trải dài bất tận,…

Tuy nhiên, sàn 3D là một loại sàn đặc biệt. Vì thế, quy trình thi công của nó không hề đơn giản, kéo theo mức chi phí cũng khiến nhiều người cảm thấy e dè. Mặc dù vậy, với Sơn Facom thì mọi vấn đề liên quan đến sàn 3D sẽ trở nên rất đơn giản và dễ dàng. Bạn đã biết tới cách làm sàn 3D cực dễ và cực rẻ của Sơn Facom chưa?

Cách làm sàn 3D cực dễ và cực rẻ

Bước 1: Chọn tranh 3D

 • Tùy thuộc vào nơi mà bạn muốn thể hiện sở thích của mình ở phòng khách, phòng tắm, nhà bếp hay phòng ngủ . Sau đó hãy lên mạng tìm cho mình một bức ảnh 3D mà bạn thích. Lưu ý rằng bức ảnh này phải có độ phân giải ít nhất là 300dpi để khi in ra không bị vỡ hình.
 • Bạn có thể chọn bất kỳ hình nào mà bạn muốn tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn không nên chọn các bức tranh 3D gây ảo giác thám hiểm, kích thích mạnh khi mà nhà bạn có trẻ nhỏ (các vách núi, vực thảm…) Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình của mình để có được bức tranh 3D hoàn hảo nhất.

Bước 2: In tranh.

 • Hãy chọn những địa điểm in ấn lớn. Tại sao lại ở đó? Bởi thứ nhất, họ có kinh nghiệm với đồ họa và thứ hai là để đảm bảo màu sắc của bức tranh sẽ không bị ảnh hưởng khi phủ lên trên lớp sơn epoxy chuyên dùng cho tranh 3D.
 • Bạn nên chọn vật liệu in tranh là dạng Decal bóc dính để thuận tiện cho việc dán tranh 3D ra các bề mặt sàn.

Hình ảnh có liên quan

Mách bạn: Hãy chụp lại ảnh phòng khách, phòng tắm, nhà bếp… nơi mà bạn muốn tạo ra mặt sàn 3D độc đáo, kèm theo đó là bức tranh 3D bạn đã chọn đưa cho nơi in ấn. Họ sẽ ghép hai bức hình lại để đưa ra mô hình thiết kế trên máy tính, bạn có thể chính sửa theo góc cạnh bạn muốn sau đó mới bảo họ in. Việc làm này sẽ giúp bạn không phải cắt sửa khi tiến hành dán tranh

Bước 3: Chuẩn bị bề mặt thi công

 • Chú ý điều kiện thi công: Bê tông thương phẩm phải đạt mác 250 trở lên và chưa được đánh bóng
 • Độ ẩm của sàn: Trước khi tiến hành thi công sơn Epoxy 2 thành phần cần kiểm tra độ ẩm sàn bằng máy đo độ ẩm protimeter. Độ ẩm của sàn thích hợp để thi công là đạt từ 8 – 14%.
 • Bề mặt cần thi công phải đảm bảo được làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ, cũng như các tạp chất ảnh hưởng đến sự bám dính.

Bước 4: Làm phẳng nền trước khi dán tranh

Cách 1: Sử dụng Sơn Epoxy tự san phẳng 

Đối với trường hợp này thì trước khi thi công lớp sơn nền để dán tranh thì bạn cần thi công 1 lớp sơn lót epoxy trước khi thi công 1 – 2 lớp sơn Epoxy tự san phẳng. 

Kết quả hình ảnh cho Sử dụng Sơn Epoxy tự san phẳng

Cách thi công epoxy tự san phẳng: 

 • Sơn epoxy tự san phẳng là sơn 2 thành phần A là phần sơn và thành phần B là chất đóng rắn.
 • Bạn tiến hành mở nắp thùng sơn chứa thành phần A và thành phần B. Tiến hành khuấy đều 2 thành phần từ 1 – 2 phút. Sau đó đổ từ từ thành phần B vào thành phần A rồi tiếp tục khuấy đều đến khi đạt được hỗn hợp đồng nhất.
 • Đổ trực tiếp hỗn hợp sơn ra sàn cần thi công. Dùng bàn gạt để gạt và trải sơn sao cho đều khắp. Công đoạn này bạn nên chú ý trải sơn làm sao cho đều và bằng phẳng nhất có thể.
 • Tiếp theo, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể thi công lớp đệm Polyurethane để tạo độ phẳng nhẵn cho lớp sàn 3D. Lớp này có thể có hoặc không
 • Chiều dày lớp sơn Epoxy tự san phẳng: Khoảng 1- 3 mm
 • Bạn có thể sơn lớp thứ 2 cho những bề mặt sàn bạn nhìn thấy chưa phẳng và đều.

Lưu ý: 

 • Thời gian giữa lớp sơn thứ nhất và lớp sơn thứ 2 ít nhất là 6h. Đặc biệt sơn epoxy này khi đã pha trộn 2 thành phần A và B thì bạn phải thi công hết trong vòng 2- 3h hay còn được gọi là thời gian sống của sơn epxoy tự san phẳng là từ 2- 3h. Quá thời gian đó sơn sẽ bị đông cứng hay còn gọi là chết và không còn sử dụng được nữa.
 • Để tránh trường hợp sơn chết bạn nên tìm hiểu kỹ về tỉ lệ pha trộn cũng như định mức tiêu hao sơn cho 1m2 khi mua sơn

Kết quả hình ảnh cho epoxy tự san phẳng

Cách 2: Sử dụng vữa tự san 

Đối với những sàn bê tông lồi lõm (bề mặt sàn xấu) thì thợ thi công có thể sử dụng vữa tự san để san phằng bề mặt sàn bề mặt sàn bằng vữa tự san

Kết quả hình ảnh cho Sử dụng vữa tự san

Sau khi thi công xong lớp cốt nền để tạo sự bằng phẳng chúng ta cần đợi cho lớp cốt nền khô đạt chuẩn. Sau đó sẽ tiến hành thi công thêm 1 lớp sơn lót Epoxy.

Bước 5: Tiến hành dán tranh

Trước khi tiến hành dán tranh 3D thì bạn phải đảm bảo bề mặt sàn phải đảm bảo khô, sạch sẽ và không có bất kỳ dị vật nào.

Tiến hành lăn 1 lớp keo lên bề mặt sàn sau đó trải tranh 3D đã đặt in trước đó ra bề mặt sàn (đảm bảo lớp tranh dán thật phẳng và không bị nhăn nhúm)

Hình ảnh có liên quan

Bước 6: Thi công lớp sơn 3D

 • Sau khi dán xong tranh 3D bạn tiến hành thi công 2 lớp sơn phủ bóng trong suốt không màu lên để tăng độ bóng, độ cứng và chống trầy xước.
 • Lớp sơn phủ bóng không màu này bạn có thể sử dụng dầu bóng 2k hoặc sơn epoxy chuyên cho tranh 3D. Cả 2 loại sản phẩm này đều là sơn 2 thành phần A và B do đó cách thức pha trộn và thời gian sống của sơn tương tự như sơn epoxy tự san phẳng mà chúng ta sử dụng làm lớp sơn nền.
 • Tuy nhiên, cách thi công lớp sơn 3D này không phải đổ trực tiếp ra sàn mà khi bạn đã trộn được hỗn hợp đồng nhất sẽ dùng rulo và chổi quét sơn để phủ trực tiếp lên tranh 3D.
 • Bạn sẽ sơn phủ 2 lớp, nếu bạn sử dụng dầu bóng 2k thì lớp thứ nhất cách lớp thứ 2 tối thiểu là 4h, còn nếu sử dụng sơn epoxy sàn 3D thì thời gian tối thiểu là 6h. Khi hoàn thiện xong 2 lớp bạn để ít nhất là 03 ngày rồi mới di chuyển và kê đồ đạc lên trên nhé.

Kết quả hình ảnh cho cách dán tranh nền nhà

Lưu ý: Bạn muốn sàn 3D của bạn bền màu, chịu va đập, mài mòn, chống trầy xước, bóng cứng và đặc biệt là chống thấm nước trong thời gian lâu dài thì bạn nên sử dụng sơn epoxy 3D trong suốt không màu để phủ lên tranh 3D. Nhất là nếu bạn làm sàn 3D cho nhà vệ sinh, nhà tắm bởi 2 nơi này là hai nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước.

Sơn Facom hy vọng với bài viết này mọi người đều có thể tự tay tạo nên những không gian sống tuyệt đẹp, kỳ thú và thư giãn nhất. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.