Chống thấm ngược là gì?

“Chống thấm ngược” là một thuật ngữ còn khá là mơ hồ đối với nhiều người không am hiểu về xây dựng. Chính vì không hiểu nên nhiều người đã bị mất tiền oan.

Vậy chống thấm ngược là gì? Trong trường hợp nào thì nên chống thấm ngược? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới nội dung sau đây để đạt hiệu quả nhất.

Nếu như chống thấm thuận là chống thấm từ nguồn gây thấm, ví dụ: nếu nước bị rò rỉ từ mái nhà mà có thể chống thấm ngay từ mái thì gọi là chống thấm thuận

Còn chống thấm ngược lại là chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm. giả sử như mái nhà bị thấm dột nhưng vì một lý do nào đó bạn phải chống thấm từ chân tường chống thấm lên thì đó gọi là chống thấm ngược.

Kết quả hình ảnh cho tường bị thấm nướcTường bị thấm ngược

Nguyên nhân xảy ra chống thấm ngược

Khi lớp bảo vệ của bề mặt bên ngoài không thể ngăn lại việc nước ngấm vào tường (ngấm vào lớp vữa xây; gạch xây; bê tông cột dầm), lâu ngày lượng nước sẽ đẩy ngược sang phía đối diện và gây nên hiện tượng ẩm mốc, bong tróc lớp vữa trát, nấm mốc và bong tróc lớp sơn bả trên bề mặt tường.

Hiện tượng này không xử lý kịp thời sẽ để lại cho môi trường sống một hậu quả khôn lường như:

  • Là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe con người
  • Các vết rêu mốc, loang lổ hình thành gây mất thẩm mỹ trầm trọng cho ngôi nhà
  • Giảm tuổi thọ của ngôi nhà cùng các vật dụng.
  • Khiến cho công trình của bạn nhanh chóng xuống cấp
  • Nó khiến cho bạn tiêu tốn không ít về công sức, thời gian và tiền bạc khi có nhu cầu tu sửa và nâng cấp.

Các trường hợp cần phải xử lý chống thấm ngược

Chi phí chống thấm ngược thường tốn kém hơn rất nhiều chi phí chống thấm thuận. Do vậy, người ta chỉ chống thấm ngược trong trường hợp không thể chống thấm thuận mà thôi. Dưới đây là một số trường hợp bắt buộc phải chống thấm ngược.

1. Tầng hầm bị thấm

Tầng hầm thường bị thấm là do lỗi sử dụng bê tông kém chất lượng trong quá trình xây dựng sinh ra nhiều lỗ hổng làm cho khả năng thấm nước cao. Việc tầng hầm bị thấm nước lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến móng nhà cũng như kết cấu của ngôi nhà.

Kết quả hình ảnh cho tầng hâm bị thấm nước

2. Vách tường tiếp giáp giữa hai nhà

Đây là trường hợp hay gặp nhất, nguyên nhân chính là do gia chủ vì tiết kiệm chi phí nên không chú trọng đến việc chống thấm bề mặt tường ngoại thất. Có thể bạn nghĩ rằng nếu có các nhà bao quanh thì mưa không thể phả trực tiếp nên làm sao có thể thấm. Chính xác là mưa không thể phả trực tiếp vào tường nhưng lại phả gián tiếp từ mái nhà bên cạnh.

Hơn nữa, đa phần các gia chủ thường sử dụng khe hở giữa hai nhà làm nơi đặt ống thoát nước. Nếu việc này làm không cẩn thận, chống thấm không tốt thì nước rất dễ bị ngấm ngược vào trong nhà.

Kết quả hình ảnh cho Tường bị thấm ngược

Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là xử lý chống thấm ngược

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm quy trình chống thấm ngược  để biết cách xử lý trong trường hợp này.

3. Bể nước, bể bơi bị rò rỉ nước

Bể nước hay bể bơi thì cũng là nơi thường xuyên chứa nước do đó việc chống thấm cho chúng là việc làm không thể bỏ qua. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tráng hồ dầu thôi là ổn nhưng trên thực tế không phải vậy. Hồ dầu chỉ là một chiếc áo mưa mỏng khi mới mặc sẽ không bị thấm nước, nhưng nếu mặc lâu nước vẫn có thể ngấm vào.

4. Thấm từ mái, trần thấm xuống

Kết quả hình ảnh cho Tường bị thấm ngược

Các bề mặt bê tông như: mái, trần nhà thường bị ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết do đó hay bị co ngót dẫn đến nứt nẻ, bong tróc, ẩm thấp.

Trên đây chỉ là một số trường hợp cơ bản mà gia chủ nên bỏ thêm chút chi phí sử dụng phương án chống thấm ngược để đảm bảo tuổi thọ cho công trình. Tuy nhiên để việc chống thấm đạt hiệu quả tốt thì chúng tôi xin lưu ý gia chủ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân trước khi tiến hành thi công. Bởi “thấm” được ví như một căn bệnh nan y nếu không được trị tận gốc thì sẽ dễ dàng bị tái lại.

Người ta thường nói gặp thầy, gặp thuốc bệnh sẽ tiêu tan. Đúng vậy, nếu như bạn thuê được đội thợ thi công sơn chống thấm chuyên nghiệp, cùng với việc chọn được sản phẩm chống thấm phù hợp thì tỷ lệ “tái thấm” là rất nhỏ.

Vậy thuê thợ sơn ở đâu và mua sơn ở chỗ nào? Về thợ sơn bạn có thể tìm thông tin của họ thông qua người thân, bạn bè hay thậm chí là những đại lý bán sơn uy tín. Còn về sơn chống thấm để đảm bảo tiền thật mua được sơn thật bạn cần chọn mua sơn tại các đại lý bán sơn uy tín có địa chỉ cửa hàng rõ ràng, khâu phục vụ và hậu mãi tốt.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.