Hỗ trợ nghiên cứu chế tạo & ứng dụng chất làm đặc HEC trong công thức sản xuất sơn của Facom Group với Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô – Bộ Công Thương kết hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội

HEC hay còn gọi là hóa chất tạo đặc HEC là chất làm đặc, chất nhũ hóa, chất giữ ẩm, chất bôi trơn sử dụng cho công nghệ sản xuất sơn. Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô – Bộ Công Thương kết hợp Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu chế tạo hóa chất HEC ứng dụng trong ngành sơn có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam. Với tiêu chí “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, luôn đồng hành & ủng hộ các nghiên cứu ứng dụng từ người Việt“, Facom Group vinh dự hỗ trợ quá trình nghiên cứu chế tạo và ứng dụng sản phẩm này vào thực tế.

Chất tạo đặc HEC là chất gì?

HEC là chất làm đặc, thu được từ gỗ hoặc bông nên rất thân thiện với môi trường. Trước khi được chế tạo thành HEC, cellulose thực sự là 1 polymer không tan trong nước được hình thành từ liên kết β-glycozit giữa các mắt xích (monomer) là phân tử glucoza với nhau. Thông qua quá trình được gọi là Etherification, cellulose này (không tan trong nước) được biến đổi thành dẫn xuất Ether cellulose tan trong nước.

Ngoại quan chất tạo đặc HEC có dạng bột rất mịn màu trắng, không mùi và dễ tan trong nước.

Đặc tính nổi bật của chất làm đặc HEC

Chất làm đặc HEC được sản xuất từ cellulose tự nhiên có trọng lượng phân tử cao qua một loạt những biến đổi hóa học với những ưu điểm nổi bật sau:

 • Độ tan trong nước: Chất làm đặc HEC dễ dàng tan trong nước. Tuy nhiên, độ tan của HEC còn phụ thuộc vào tính kiềm hoặc axit của sản phẩm.
 • Độ ổn định pH: HEC ổn định trong khoảng pH từ 3.0 – 11.0.
 • Độ hòa tan hữu cơ: HEC hòa tan được trong các dung môi hữu cơ và nước dung môi.
 • Hoạt động: Chất làm đặc HEC được xem như là chất nhũ hóa hay chất keo bảo vệ trong dung dịch.
 • Vật liệu kháng: Trong ngành dược phẩm, HEC cũng được sử dụng như một loại vật liệu kháng nhờ sự chống lại sự tấn công của vi khuẩn và nấm.

Dụng cụ để đo lường độ nhớt

Biểu đồ của HEC trong Phòng thí nghiệm

Ứng dụng của chất làm đặc HEC

Do những đặc tính tuyệt vời của HEC nên chất này được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp và một số ngành nghề như:

 • Trong ngành công nghiệp: Chất làm đặc HEC được ứng dụng trong các ngành như: vật liệu xây dựng, sơn, nhựa tổng hợp, gốm sứ, thuốc, dệt, giấy, nông nghiệp, làm chất tạo đặc, tạo gel, nhũ hóa, phân tán, ổn định, giữ nước, nâng cao khả năng phối trộn,… Ngoài ra, chất làm đặc HEC còn có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nữa.
 • Sản xuất vật liệu xây dựng: bột trét, bột mattit chịu nước cho tường cả bên trong và bên ngoài. HEC được ứng dụng làm chất kết dính, bột trám, chất hoạt động bề mặt, sơn nước, hiệu quả phân tán tốt, kích thước hạt mịn, dễ phối trộn, pha loãng,… HEC là chất phụ gia không thể thiếu cho xi măng và vật liệu xây dựng có nguồn gốc thạch cao.

Khi sử dụng HEC làm vật liệu xây dựng có thể đạt được những hiệu quả sau:

 • Khả năng giữ nước tăng lên có thể bảo vệ xi măng và thạch cao giúp khắc phục được hiện tượng đông kết kém, nứt do quá trình khô nhanh hay trộn nước không hiệu quả.
 • Tạo lớp vữa trét có độ dẻo tốt giúp quá trình sơn tường được tốt hơn và hiệu quả.
 • Tăng khả năng kết dính của vữa – ngăn ngừa tới mức tối ưu hiện tượng chảy vữa.
 • Làm bột trét tường, bột ma tít chống nước và chống ẩm cho tường.

Hỗ trợ nghiên cứu chất làm đặc HEC của Facom Group đối với Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô – Bộ Công Thương, đại học Bách Khoa Hà Nội

Hiện nay, trên thị trường không nhiều đơn vị phân phối sản phẩm HEC. Trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết của Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô – Bộ Công Thương kết hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội về hóa chất HEC ứng dụng trong ngành sơn có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam, Phòng Lab với đội ngũ kỹ thuật gồm các chuyên gia đầu ngành về hóa chất, Công ty CP tập đoàn Facom vinh dự hỗ trợ quá trình thử nghiệm đưa sản phẩm vào ứng dụng thực tế.

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô – Bộ Công Thương, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được xem là những đơn vị nghiên cứu đầu ngành về lĩnh vực hóa chất, Công nghiệp Giấy. Với kinh nghiệm cùng năng lực sẵn có, khả năng sáng tạo và sự tận tâm của đội ngũ cán bộ nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao của Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô – Bộ Công Thương luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Viện luôn mở rộng các lĩnh vực ngành nghề để ngày càng phát triển, trở thành đối tác tin cậy của các đơn vị và doanh nghiệp sản xuất.

Sau quá trình hợp tác nghiên cứu chất làm đặc HEC, Facom Group hy vọng trở thành là nhà cung cấp và phân phối hóa chất tạo đặc HEC uy tín trên thị trường, đặc biệt với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.