Kinh nghiệm thi công chống thấm cho mái nhà

Có thể nói hệ mái của một ngôi nhà chính là là phần vô cùng quan trọng giúp bảo vệ ngôi nhà trước các điều kiện thời tiết mưa nắng. Tuy nhiên mái nhà cũng chính là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước mưa – nguyên nhân chính gây nên tình trạng thấm dột cho ngôi nhà.

Bạn luôn được các chuyên gia tư vấn rằng nên thi công chống thấm cho ngôi nhà ngay từ ban đầu để đảm bảo ngôi nhà dược bảo vệ tuyệt đối và lâu dài trước những điều kiện tác động của ngoại cảnh.

Vậy chống thấm cho mái nhà như thế nào là hiệu quả nhất? Cùng tham khảo những kinh nghiệm thi công chống thấm mái nhà chi tiết dưới nội dung chia sẻ từ các chuyên gia sau đây.

Kết quả hình ảnh cho chống thấm cho mái nhà

Thi công chống thấm cho mái nhà cần được chữa bệnh từ gốc

Chúng ta thừa biết rằng mái nhà chính là vị trí dễ thấm nhất vì nó thường xuyên được tiếp xúc với nước mưa. Tuy nhiên bạn có đồng ý với tôi rằng muốn “chữa bệnh”  thì phải “chữa từ gốc”. Có nghĩa là muốn chống thấm triệt để thì cần phải chữa được từ nguyên nhân gốc rễ gây ra thấm dột.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra thấm dột ở mái nhà?

Mái nhà chính là bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, thường xuyên chịu tác động trực tiếp của mưa, nắng, nó có nhiệm vụ che chắn và bảo vệ ngôi nhà từ nóc.  Tuy nhiên nếu phần mái thiết kế không đúng kỉ thuật, đồng thời quá trình thi công thiếu trách nhiệm thì hệ quả sau này rất khó để khắc phục và sửa chữa. Nguyên nhân gây hiện tượng thấm sàn mái chủ yếu là do quá trình thi công chống thấm nhà không được cẩn thận ngay từ đầu, nếu mái được đổ bê tông, thì quá trình thi công chưa được xử lý chống thấm.

Nếu mái nhà được lợp tôn thì trong khi lợp tôn do đóng đinh, bắt vít bị hở, các mũ đinh phần giáp nối với tôn không được bịt kín bằng keo, làm hở giữa mũ đinh và mái tôn. Trong quá trình sử dụng nước chảy theo mũ đinh, thấm dần vào bên trong làm hư hỏng phần trần thạch cao và ảnh hưởng tới toàn bộ phần nội thất của ngôi nhà.

Kinh nghiệm thi công chống thấm mái nhà hiệu quả

Sau khi đã xác định được các nguyên nhân gây ra thấm dột mái nhà thì ta bắt đầu đi vào phương pháp thi công chống thấm mái nhà để khắc phục hiện tượng thấm dột như sau:

Thứ nhất: Để thoát nước tốt bạn nên tạo mái nhà có độ dốc từ 1-3% về hướng máng nước. Đồng thời, lưu ý các rãnh nước nằm ngang cũng phải có độ dốc về miệng ống thoát xuống. Thêm nữa bạn đừng quên miệng ở miệng ống thoát nước nên có lưới che chắn để tránh rác chui vào trong gây ứ tắc khiến cho nước không thoát ra được.

Còn nếu như ống máng nước vẫn thoát nước tốt thì bạn có thể kiểm tra lại trên bề mặt sàn xem có vết nứt có thể ngấm xuống trần không? Nếu như có thì bạn cần phải lật hết các lớp gạch lát, vữa lên cho đến khi nhìn thấy bề mặt sàn bê tông.

Chú ý: Bạn tuyệt đối không bao giờ dùng xi mắng gắn lại trên các mạch vỡ xuất hiện ở bề mặt lát gạch vì chúng sẽ mau chóng bị nứt và gây thấm.  

Tiếp theo: Bạn cần đục tẩy các lớp cho đến khi trơ ra lớp vữa bê tông. Trước khi chuẩn bị chống thấm, thì bạn hãy nhớ bịt kín các vị trí nứt.

Bạn có thể dùng xi măng pha với nước theo tỷ lệ 1: 5 rồi khuấy đều, sau đó dội xuống vết nứt. biện pháp này với mục đích cho xi măng ngấm vào các khe nứt, bịt kín lại.

Nếu bê tông của bạn bị nứt vỡ nghiêm trọng, bị thấm xuống cả trần dưới cũng nhìn thấy vết nứt, bạn cần trám vá lại bằng vữa xi măng lỏng. Sau đó, bạn dùng chất chống thấm phủ lên bề mặt vết nứt, làm rộng một khoảng chừng 1m2 xung quanh. Mái bê tông có bố trí bể nước hay đổ đất trồng cây cần đặc biệt lưu ý đến lớp chống thấm.

Tuỳ theo hướng dẫn sử dụng của các loại vật liệu chống thấm khác nhau, nhưng nguyên tắc chung là chúng tạo thành một màng dày kín không cho nước thấm qua. Do đó, màng dày này cũng phải được vét lòng máng tường, càng cao càng tốt để không bị nước thấm qua khe vữa.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số khái niệm trong sử dụng và thiết kế từ lúc định hình ý tưởng cơ bản của ngôi nhà như sau:

  • Lưu ý đối với các bề mặt tường tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt thì bạn nên sử dụng các biện pháp che chắn và giảm bức xạ như thiết kế tạo mảng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước để giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ.
  • Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng mái bằng thực chất là một mái dốc có độ dốc nhỏ chứ không phẳng ngang giống như… mặt bàn mà chúng ta nhìn thấy. Do đó, bạn phải biết tính toán phân thủy hợp lý với các khoảng đánh dốc không quá dài, bố trí nhiều rãnh và lỗ thu nước. Hạn chế các chướng ngại vật làm cản hướng thoát nước trên mái như cột trang trí, bồn hoa.

Vì vậy nhiều gia chủ đã ngẫm nghĩ ra rằng: nếu đã làm mái bằng thì phải thường xuyên sử dụng mái bằng ấy, ví dụ như : tập thể dục, trồng cây cảnh,..  Còn nếu như không sử dụng thì tốt nhất là bên trên mái bằng nên lợp thêm lớp ngôi hoặc tôn để đỡ phải chống thấm vừa đỡ để trống.

  • Trong các biện pháp chống thấm mái nhà thì có đến 50% liên quan đến đường cấp ống thoát nước. Chât lượng ống, quy cách thi công, xử lý mối nối,…  những công đoạn sẽ có thể sai sót mà gây ra thấm dột. Nên chúng ta cần lưu ý đối với công đoạn nào cũng phải chú ý hết sức tỉ mỉ, nếu không một khi hiệ tượng thấm xảy ra sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy khó chiu vô cùng.

Hình ảnh có liên quan

Trên đây chính là phương pháp thi công chống thấm cho mái nhà được chia sẻ bởi các chuyên gia chống thấm của Sơn Facom. Như bạn thấy đấy chuyện chống thấm mái nhà cơ bản phải dựa trên sự phối hợp đồng bộ ngay từ đầu giữa các phần thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu, kỹ thuật phương pháp thi công, sử dụng và bảo dưỡng công trình,…

Ở các không gian thường xuyên tiếp xúc với nước như : Hồ chứa nước, bể bơi, sàn vệ sinh, sân thượng,… thông thường sẽ bị thấm cao hơn so với các khu vực khác. Thấm từ trên xuống là điều mà ai cũng biết, tuy nhiên nếu như thấm ngược từ dưới chân tường lên thì là do chống thấm chân tường không tốt

Hy vọng với những chia sẻ này củ Sơn Facom sẽ giúp cho  bạn rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho mình từ đó lựa chọn phương án chống thấm phù hợp nhất cho công trình của mình.

Và cuối cùng !!

Nếu bạn có công trình cần chống thấm thì hãy liên hệ ngay cho Sơn Facom – đơn vị chống thấm chuyên nghiệp hàng đầu được khách hàng tin tường và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Với đội ngũ thi công sơn chuyên nghiệp, thái độ làm việc nghiêm túc và có tâm trong công việc. Sơn Facom chúng tôi chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải hối hận với quyết định của chính mình.

Nhanh tay nhấc máy lên và gọi điện cho chúng tôi để nhận được những giá trị tuyệt vời nhất cho công trình của mình.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.