7 lỗi sơn tường nhà chung cư dễ gặp khó chữa

Sơn tường nhà chung cư thường do các chủ thầu thực hiện. Đặc điểm của chung cư là tổ hợp các căn hộ phân bổ tại nhiều tầng khác nhau. Do đó, các chủ thầu thường thuê đơn vị thi công sơn hoàn thiện theo từng hạng mục. Tuy nhiên, nếu sử dụng đơn vị không chuyên rất dễ gặp phải 7 lỗi sau. Đó là những lỗi nào và cách khắc phục ra sao? Tất cả sẽ được Sơn Facom giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Màng sơn bị rỗ không láng mịn

Nếu quan sát bạn thấy bề mặt sơn không đều, bị lõm nhẹ hoặc bị rỗ, sờ có độ ráp thì đây chính là hiện tượng chúng tôi đang đề cập đến. Nguyên nhân của lỗi sơn này có thể do trong quá trình sơn, thợ đã không làm sạch bề mặt tường hoặc vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ thi công. Khi chờ sơn khô thợ đã làm bụi bẩn bắn vào tường cũng là một trong những lý do gây ra hiện tượng này.

Lớp sơn tường nhà chung cư bị nhăn

Bạn đã gặp phải trường hợp sau khi sơn tường lớp sơn bị nhăn chưa? Biểu hiện của nó chính là bề mặt sơn sần sùi và có các vết nhăn. Trên thực tế, rất nhiều người tự sơn tường và gặp phải hiện tượng đó. Vậy bạn cần làm gì để tránh trường hợp sơn bị nhăn xảy ra?

Bạn hãy sơn với độ dày vừa phải, không nên sơn quá dày ngay một lần. Từ từ sơn một lớp mỏng trước, sau đó đợi lớp sơn lần 1 khô thì sơn tiếp lần 2. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chọn sơn vào ngày thời tiết đẹp, nhiệt độ, độ ẩm vừa phải. Nhiệt độ lý tưởng là 30 độ C, độ ẩm tiêu chuẩn cần cho công tác sơn là 18 – 22%.

Bề mặt sơn bị phấn hóa

Nếu sơn tường nhà bị phấn hóa bạn sẽ thấy chúng có các lớp bột trắng bao quanh. Thử chạm, sờ vào tường sẽ thấy bột, phấn bám quanh tay. Đây là hậu quả của việc pha sơn không đúng tỷ lệ, quá loãng làm giảm độ kết dính của sơn. Cũng có thể đó là biểu hiện của việc sử dụng sơn kém chất lượng. Ngoài ra, khi bạn sơn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không thích hợp có thể gây ra hiện tượng phấn hóa.

Sơn tường nhà chung cư không đều màu

Sơn tường nhà không đều màu là hiện tượng thường gặp nếu bạn không phải thợ sơn chuyên nghiệp. Cùng sử dụng một loại sơn, màu sơn giống nhau nhưng bạn pha sơn với tỷ lệ khác sẽ cho màu sơn khác. Hoặc bạn quét sơn với tốc độ khác và quét ít hoặc nhiều lớp sơn hơn tại các khu vực khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng mà sơn chỗ đậm, chỗ nhạt không đều nhau. Do đó, để sơn tường nhà đẹp bạn nên lưu ý pha chuẩn tỷ lệ hướng dẫn và trước khi lăn sơn nhớ khuấy đều sơn.

Lớp sơn nhà bị nứt nẻ

Dù bạn mới sơn nhưng khi sơn khô bạn thấy lớp sơn có hiện tượng nứt nẻ. Hiện tượng này là do đâu? Nguyên nhân nằm ở chỗ bạn đã lăn lớp sơn quá mỏng hoặc sử dụng sơn không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, việc dùng 2 loại sơn có độ co giãn khác nhau những có thể là nguyên nhân.

Màng sơn tường nhà chung cư bị bong tróc

Vừa sơn xong nhưng bạn lại thấy tường nhà bị bong tróc thành từng mảng? Đây là hậu quả của việc chưa xử lý sạch bề mặt tường trước khi sơn, đồng thời bỏ qua sơn lót hoặc sơn sai kỹ thuật. Nếu bạn dùng lớp sơn có dung môi lớn hơn dung môi của lớp sơn trước thì rất dễ gây ra tình trạng lớp sơn bong tróc.

Màng sơn tường bị phồng rộp

Phấn lớn nguyên nhân của hiện tượng này là do cách thi công sơn không đúng thời điểm. Bề mặt tường còn ẩm ướt hay lớp sơn còn chưa khô mà đã sơn chồng lên lớp mới. Do đó, bạn nên chú ý chỉ sơn tường khi bề mặt sơn đã khô, đạt đến độ chuẩn.

7 lỗi thi công sơn trên đây sẽ làm giảm hẳn tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của các công trình chung cư. Do đó, khi lựa chọn các căn hộ chung cư bạn đừng lơ là việc rà soát chất lượng sơn nhé!

 

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.