Bật mí cách phối màu tường nhà sáng tạo đa phong cách

Sơn tường nhà một màu rõ ràng đơn giản hơn rất nhiều so với việc phối màu. Kết hợp các màu sơn với nhau cần phải đạt được sự hài hòa và vẫn tạo nên nét nổi bật thu hút riêng. Thế nhưng phần đa các hộ gia đình lại lựa chọn việc phối nhiều màu sắc cho ngôi nhà của mình. Để giúp các hộ gia đình đơn giản hóa việc này mà vẫn đảm bảo sự sáng tạo, Sơn Facom đã tổng hợp những quy tắc quan trọng khi phối màu tường nhà.

Nguyên tắc kết hợp màu sơn nhà cơ bản

Dù là bạn sơn nhà màu gì, phối hợp như thế nào thì bạn cũng cần tuân thủ theo các quy tắc cơ bản dưới đây:

Hiện nay có 3 nhóm màu sơn cơ bản gồm:

Nhóm cấp 1 gồm 3 màu đỏ, màu lam và màu vàng. Bạn có thể phối 2 màu bất kỳ của nhóm và như vậy thì nó sẽ thành những gam màu của nhóm 2.

Nhóm cấp 2 với 3 màu chính là cam, màu tím, màu xanh lá (trong đó màu tím là màu phụ). Nếu kết hợp màu sơn của nhóm 1 và nhóm 2 sẽ tạo ra màu sơn nhóm 3.

Nhóm cấp 3 gồm các màu trung gian của 2 nhóm màu trên. Cụ thể đó là màu đỏ cam, màu đỏ tía, màu cam, màu vàng chanh…

Nguyên tắc bổ túc bộ 3 màu sơn

Bên cạnh đó, các bạn có thể kết hợp các màu đối lập tương phản như: vàng tím, đỏ xanh, cam lam, … nhưng nên để ở mức độ nhạt hơn tránh nhức mắt.

Quy tắc 60 – 30 – 10 được áp dụng cho nhiều công trình và đã tạo nên hiệu ứng cực kỳ tốt. Đây là nguyên tắc quan trọng với yếu tố chỉ nên kết hợp 3 màu với nhau. Trong đó màu chủ đạo sẽ chiếm 60% diện tích sơn tường của ngôi nhà. Chỉ sử dụng 30% màu phụ cho diện tích tường nhà. 30% này thường được áp dụng cho những khu vực như trần nhà. Còn lại 10% được gọi là màu nhấn, được sơn để tạo điểm nhấn cho toàn bộ diện tích sơn tường. Các khu vực thường sử dụng màu cấp độ 3 này thường là các điểm cần trang trí hay các điểm phào chỉ của ngôi nhà.

Quy tắc bánh xe màu sắc trong phối màu sơn tường nhà

4 từ bánh xe màu sắc đã phần nào thể hiện ý nghĩa của nguyên tắc này. Đây là cách phối hợp màu sơn dựa trên 3 màu cơ bản gồm: màu đỏ, màu xanh dương và màu vàng. Từ 3 gam màu này bạn có thể thỏa sức pha trộn kết hợp màu sắc cho tường nhà.

Bạn có thể phối màu sơn theo kiểu đơn sắc để tạo sự đơn giản, nhẹ nhàng cho không gian. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể kết hợp theo nguyên tắc phối màu sơn tương đồng. Trong đó, phối màu sơn đơn sắc không có nghĩa là chỉ có thể chọn một màu duy nhất cho toàn bộ khu vực sơn tường. Nếu muốn bạn hãy chọn một màu bạn yêu thích và đặt nó làm màu chủ đạo. Sau đó sử dụng các gam màu khác với vai trò là màu phụ với cường độ nhạt dần.

Cách phối màu sơn tương đồng dễ hình dung nhất là khi bạn chọn 3 màu sắc liền kề nhau. Ví dụ như bạn thích màu xanh và bạn chọn 3 màu xanh gồm: xanh lá mạ, xanh lá, xanh lam phối cùng nhau.

Quy tắc bổ túc trực tiếp trong phối màu sơn tường

Hiểu nôm na thì quy tắc bổ túc là sử dụng các màu sắc tương phản để phối với nhau. Cách tạo sự tương phản trong màu sắc đối xứng luôn có sức hút riêng và được đông đảo các gia đình đón nhận.

Quy tắc bổ sung xen kẽ trong phối màu sơn tường

Với quy tắc này bạn có thể ngẫu nhiên bổ sung các màu sắc bộ ba, bộ bốn. Ban đầu bạn chọn một màu làm màu chính, sau đó phối với 1 màu đối diện trên vòng tròn để tạo hình tam giác. Chẳng hạn lấy màu vàng làm màu chủ đạo, cùng với đó kết hợp với màu hồng và màu xanh lam nước biển.

Với cách phối màu sơn tường nhà trên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được màu sắc phù hợp với nhau. Hãy ghi nhớ những quy tắc trên để bạn không cần mất nhiều thời gian mà vẫn lựa chọn được màu sơn đẹp và ấn tượng nhất.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.