CÁCH SƠN NHÀ TIẾT KIỆM, THÔNG MINH NHƯ THỢ

Giai đoạn sơn nhà bắt đầu cũng là lúc bạn sắp chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của căn nhà mà bạn ngày đêm mong đợi. Nhưng đối mặt với khoản tiền đầu tư lớn để xây dựng thì việc chi thêm một khoản tiền không nhỏ để sơn nhà cũng là một vấn đề “nặng đầu” của chủ nhà.

Thật ra việc tự sơn nhà không phải là không phổ biến, vừa có thể tiết kiệm được kha khá tiền vừa chủ động kiểm soát tiến độ thực hiện, rất tiện lợi. Nếu vậy tự sơn nhà có đòi hỏi kỹ thuật cao siêu gì hay không? Sơn nhà tiết kiệm nên làm gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra các “típ” hữu ích nhất theo thứ tự thực hiện để hỗ trợ bạn tự sơn nhà đạt chất lượng cao như mong muốn.

 Kinh nghiệm tự sơn tường nhà tiết kiệm 

  1. Lên kế hoạch và chuẩn bị vật liệu

Nếu mọi việc được lên kế hoạch một cách cẩn thận thì công việc sẽ trở nên suôn sẻ, nhanh chóng hơn. Gia chủ vừa có thể tránh trường hợp khi bắt tay vào sơn rồi mà lại “thiếu trước, hụt sau” khiến công việc bị ngưng trệ cũng như tránh lãng phí, vừa có thể dự trù được khoản kinh phí phù hợp với ngân sách bản thân. Cụ thể:

– Chọn loại bột trét, nước sơn cho phù hợp. Nếu sử dụng sơn kém chất lượng, khi sơn lên sẽ tạo cảm giác không mịn và đồng đều, đồng thời, độ bám dính lại thấp, bề mặt sơn dễ bị loang lổ.

– Dự tính lượng sơn, các nguyên – vật liệu khác cần dùng.

– Chuẩn bị một số dụng cụ tự sơn như: găng tay, kính bảo hộ, giàn giáo, cây lăn sơn, thùng pha, chổi quét sơn, tấm bạt lót sàn khi sơn, băng dính che ổ điện,…

  1. Xử lý vách tường cũ trước khi sơn mới

Trước khi phủ lớp sơn mới bạn phải xử lý tường cũ, có hai trường hợp xảy ra theo kinh nghiệm sơn tường nhà của thợ lâu năm cho biết:

– Tường đã có một lớp sơn cũ: nếu kiểm tra độ bám dính không còn tốt nữa, bạn phải cạo bỏ đi hoàn toàn lớp sơn, vôi cũ.

– Tường có giấy dán tường, bạn cần tháo bỏ lớp giấy này và sử dụng giấy nhám vệ sinh cho sạch tường.

Cách sơn nhà tiết kiệm và đẹp mà không cần thợ 

*Lưu ý:

– Sau khi tô hồ, bạn nên để cho tường khô trong khoảng 3 – 4 tuần rồi mới chuyển sang sơn tường để có thể tạo ra lớp sơn đẹp nhất.

– Sử dụng bột trét tường để làm bằng phẳng tường nếu thấy bức tường lồi lõm để tường bằng phẳng và mịn màng hơn.

*Nếu là nhà mới hoàn toàn bạn có thể bỏ qua bước này.

  1. Xử lý chống thấm điều nên chú ý để sơn nhà tiết kiệm

Giai đoạn này đặc biệt quan trọng, sẽ quyết định độ bền của màu sơn vì việc sơn chống thấm nhằm bảo vệ cho công trình, nhà tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm.

Mách nhỏ là bạn có thể tận dụng sơn chống thấm pha xi măng để thực hiện sơn chống thấm cho tường nha.

  1. Tiến hành trét bột bả (bột matit)

Những bạn có yêu cầu thẩm mỹ cao thường quan tâm đến bước này. Đơn giản vì bột matit được dùng để che khe nứt, khuyết điểm tạo bề mặt bằng phẳng cho các bề mặt tường trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ và giúp cho bước sơn sau tiết kiệm hơn.

  1. Sơn lót

Đây là bước tự sơn nhà cần làm trước khi tiến hành phủ sơn màu. Sơn lót có tính năng kháng kiềm rất tốt, đồng thời, tăng cường khả năng kết dính cho lớp sơn phủ giúp tiết kiệm tối đa lượng sơn phủ.

Bạn nên chọn sơn lót trắng để tạo nền cho sơn phủ màu. Lưu ý lăn nhẹ tay nhằm không để lại vệt đường sơn, dùng chổi khi sơn các góc và viền cho đường sơn được chính xác hơn.

  1. Thi công sơn phủ

Khi bước đến giai đoạn sơn phủ cũng có nghĩa là bạn đang ở bước cuối cùng của quy trình tự sơn tại nhà. Để giúp màu sơn lên đẹp và chuẩn nhất hãy sơn màu 2 lớp, mỗi lớp cách nhau thời gian chờ khô ít nhất 2 tiếng.

Sơn phủ giúp nhà bạn có tính thẩm mỹ cao hơn

Như vậy việc tự sơn nhà tiết kiệm mà chẳng hề khó nhằn như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn tập trung, cẩn thận và có một kế hoạch chu đáo, bạn hoàn toàn tự mình thực hiện những bước làm đẹp sau cùng cho những bức tường tại gia. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.