Chọn sơn vàng cho ngôi nhà cần lưu ý những gì?

Sơn tường màu vàng đã trở thành một xu hướng mới trong những năm gần đây. Các chuyên gia nội thất còn khẳng định trong tương lai đây vẫn là gam màu giữ nguyên “sức nóng” trong tương lai. Một ngôi nhà màu vàng vừa tạo nên vẻ đẹp sang trọng vừa mang đến sự ấm cúng. Vậy muốn sơn nhà màu vàng thì cần lưu ý những gì?

Ý nghĩa của màu vàng trong thiết kế nhà ở

Các nhà khoa học cho biết, màu vàng là màu sáng nhất trong quang phổ. Do đó mắt con người sẽ xử lý màu vàng trước tiên và đây cũng là gam màu dễ thu hút nhất. Chính vì lẽ đó mà các biển báo giao thông hay biển cứu hộ đều có màu vàng.

Trong thiết kế nội thất màu vàng tượng trưng cho sự sang trọng và quý phái. Đồng thời màu vàng cũng được đánh giá có độ tương đồng với ánh sáng mặt trời. Nó mang đến năng lượng tươi vui và giúp tinh thần phấn chấn hơn.

Ý nghĩa những ngôi nhà màu vàng trong phong thủy

Cùng với ý nghĩa về mặt thiết kế, màu vàng còn được nhắc đến về ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Theo thuyết Ngũ hành thì đây là gam màu thuộc Hành Hỏa. Gam màu này biểu trưng cho sự ổn định, tạo cảm giác an cư, vững chãi. Chính vì vậy các hộ gia đình thường lựa chọn màu vàng để tạo cảm giác gần gũi với nhau và tạo cảm giác an tâm trong chính ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó, gam màu vàng còn thể hiện cho sự nhiệt tình, tin tưởng.

Ngoài ra, xét về yếu tố phong thủy màu vàng còn tương sinh cho những gia chủ thuộc mệnh Kim. Màu sắc này có tính phản xạ cao và tránh để người nhìn bị phân tâm, phân tán bởi những màu sắc khác.

Sơn nhà màu vàng cần lưu ý gì?

Cũng giống như những màu sơn khác, khi bạn chọn sơn nhà màu vàng thì cần chú ý đến tính thẩm mỹ cũng như sự cân đối về màu sắc, đồng thời chú trọng đến hướng nhà và bố trí ánh sáng.

Với ánh sáng

Hiện nay có rất nhiều gam màu vàng được ứng dụng trong nội thất như vàng chanh, vàng nhạt, vàng kem, vàng nâu… Đặc trưng của những gam màu này là màu sáng, giúp cho căn phòng nhìn tươi trẻ hơn. Đồng thời nó còn tạo cảm giác nhìn căn phòng rộng rãi, thoáng đãng hơn. Đối với nơi nhiều ánh sáng hay ít ánh sáng thì màu vàng vẫn phát huy tác dụng làm sáng không gian.

Chú ý đến sự hài hòa của màu sắc kết hợp

Có phải bạn có thể sơn màu vàng ở bất cứ nơi nào trong ngôi nhà? Hoàn toàn sai nhé! Mặc dù màu vàng có thể làm nền cho rất nhiều màu sắc khác nhưng không có nghĩa là bạn có thể sơn chúng ở khắp mọi nơi. Hãy đặt chúng trong sự hài hòa với các gam màu khác, phù hợp với màu rèm, màu sàn nhà và màu nội thất. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp màu vàng với các gam màu khác như trắng, nâu đỏ để tạo nên sức hút riêng cho không gian.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa màu nội thất gỗ và sơn tường nhà màu vàng còn tạo nên sự hài hòa trong ngũ hành tương sinh theo phong thủy (Mộc sinh Hỏa).

Có thể thấy, màu vàng cũng xuất hiện rất nhiều trong thiết kế đồ họa và nội thất. Tuy nhiên, vì màu này phản xạ ánh sáng khá cao và đóng vai trò như một nguồn sáng thứ cấp, bạn nên lưu ý sử dụng nó ở một mức độ vừa phải để không gây kích ứng, khó chịu đến mắt người nhìn. Với những lưu ý mà Sơn Facom đã chia sẻ, chúng tôi rất mong bạn sẽ có ý tưởng thiết kế ngôi nhà màu vàng thật đẹp và sang chảnh nhé!

 

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.