Có nên sơn luôn sau khi trát tường?

Nên sơn tường vào thời điểm nào? Có nên sơn luôn sau khi trát tường? Đó là những câu hỏi của không ít gia chủ đang trong quá trình xây dựng hoặc sơn sửa nhà. Để giúp bạn sử dụng sơn đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất, trong bài viết này Sơn Facom sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Sau khi trát tường có nên sơn luôn không?

Trước khi sơn, ngôi nhà của chúng ta cần trải qua một giai đoạn quan trọng đó là trát tường. Đây là khâu bắt buộc để đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ của ngôi nhà. Vừa trát tường xong bạn không nên sơn ngay, cần để thời gian bảo dưỡng tường.

Sau khi trát tường bạn cần thời gian để lớp vữa trát khô và hoàn thiện. Các chủ đầu tư khẳng định không nên sơn ngay sau khi trát tường. Bạn nên bảo dưỡng tường sau khi trát rồi mới sơn. Cần có thời gian chờ để có một bức tường đẹp và chuẩn bị cho công đoạn sơn thích hợp nhất.

Trong những ngày đó, bạn nên tránh va chạm với bề mặt tường vừa trát. Nhất là khi vừa trát tường xong, sự va quệt sẽ rất dễ khiến lớp vữa bong ra hoặc bị lõm. Như vậy, bạn lại mất công phải trát bổ sung lại mất thêm thời gian chờ cho khô.

Một lưu ý nhỏ là vài ngày sau khi trát bạn nên tưới nước cho ẩm mặt trát, nhất là khi trời khô hanh, nắng gắt. Ngoài ra bạn cần che mưa che nắng cho tường thời gian mới xây 2-3 ngày đầu. Kể cả trời không mưa không nắng thì bạn cũng nên che vào ban đêm vì có sương xuống.

Muốn thi công sơn tường thì lớp trát tường phải khô mới được sơn để đảm bảo cho lớp sơn có độ phẳng, lì, bám dính đẹp. Cụ thể thời gian sơn tường sau khi trát là bao lâu còn tùy thuộc vào độ khô của tường và điều kiện thời tiết. Gia chủ thường xây nhà vào mùa khô để mọi công đoạn diễn ra thuận lợi hơn. Mùa mưa độ ẩm cao, tường không khô ráo khi trét bột để xử lý bề mặt lăn, sơn lót, lớp bột trét rất lâu có thể xả nhám được. Chính vì vậy mà tiến độ sơn tường cũng như thời gian chờ tường trát khô sẽ lâu hơn.

Theo các đơn vị chuyên sơn tường thì mặt tường nên đảm bảo độ ẩm dưới 16% và trên 10%. Để đo độ khô tường các đội thi công thường sử dụng máy đo độ ẩm.

Lưu ý khi sơn tường cho ngôi nhà

Khi lớp vừa trát đảm bảo đủ độ khô để có thể sơn tường bạn hãy tiến hành sơn. Đặc biệt lưu ý quá trình này cũng cần phải đảm bảo sơn tường khô. Quá trình đó bao gồm 2 giai đoạn:

·         Khô bề mặt: Đây là giai đoạn khô đầu tiên, chỉ cần khô bề mặt là ta có thể tiến hành thi công được lớp sơn tiếp theo rồi. Khi mới sơn lần đầu thì màu sơn chưa được chuẩn so với màu đã chọn. Do đó, bạn cần tiến hành sơn lần 2.

·         Giai đoạn lớp sơn khô hoàn toàn: Thời điểm này các lớp sơn đã khô hết cả trong và bên ngoài bề mặt. Ở giai đoạn này màu sắc sơn đã lên rất đều màu, chuẩn và đẹp. Cùng với đó, màng sơn đã đạt đến độ cứng để bảo vệ tường và có tác dụng ngăn ngừa nước hiệu quả.

Như vậy, sau khi trát tường xong bạn không nên vội vàng sơn ngay. Khi đó sơn sẽ không đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho quá trình sơn tường. Hãy chọn một thời điểm lý tưởng và điều kiện thời tiết nắng ráo để thuận lợi cho việc sơn tường hay tu sửa nhà cửa bạn nhé! Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chọn những loại sơn tường chất lượng để phủ bóng và chống thấm cho công trình.

 

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.