Giải pháp chống thấm sàn bê tông hiệu quả

Nếu bạn nghĩ sàn bê tông rất chắc chắn không bị nứt hư hỏng được thì bạn đã nhầm. Trên thực tế, sàn bê tông không được xử lý chống thấm tốt thì rất dễ bị rò rỉ. Để có nền móng kiên cố, vững bền qua thời gian thì bạn cần làm gì? Hãy chủ động ngay chống thấm sàn bê tông ngay từ đầu để công tác này càng hiệu quả.

Nguyên nhân gây nứt và thấm sàn bê tông?

Hiện tượng sàn bê tông bị nứt và thấm nguyên nhân do đâu? Các yếu tố đó đã được chúng tôi tổng hợp lại dưới đây.

Sử dụng chất liệu sàn bê tông kém

Những loại bê tông có khả năng chịu nén thấp và chất lượng kém sẽ dễ bị nứt. Do vậy, ngay khi thi công xây dựng sàn bê tông bạn nên kiểm soát chặt chẽ thương hiệu của các vật liệu. Đồng thời chú ý pha trộn theo tỉ lệ chính xác, sử dụng đá đạt tiêu chuẩn, cát sạch.

Ảnh hưởng của điều kiện thời tiết

Nguyên nhân thứ 2 là sàn bê tông bị co ngót. Sàn bê tông vừa phải chịu lực lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, môi trường xung quanh, độ ẩm, nhiệt độ cao… Trải qua thời gian dài, trước tác động của các điều kiện trên, sàn bê tông sẽ bị co ngót, giãn nở. Từ đó xuất hiện tình trạng nứt sàn bê tông.

Sàn bê tông phải chịu tải trọng quá lớn. Mặc dù được thi công và xây dựng chắc chắn nhưng sàn bê tông vẫn có thể bị nứt do áp lực trọng tải quá lớn. Đối với mọi công trình bạn nên tính toán kỹ lưỡng khả năng chịu lực của sàn bê tông để có phương án xử lý kịp thời.

Chưa có  biện pháp chống thấm

Sàn bê tông là khu vực thường xuyên chịu tác động của nước như nước mưa, nước sinh hoạt… Vì thế, mặt sàn dễ bị ảnh hưởng của mặt nước, dẫn đến những hư hại. Nếu mặt sàn không được thiết kế có độ dốc để thoát nước tốt và chống thấm thì bề mặt sẽ bị thấm rất nhanh.

Nên sử dụng loại sơn chống thấm sàn nào?

Sơn chống thấm sàn bê tông

Nếu là mặt sàn bê tông cho khu vực sân thượng thì nên sử dụng loại sơn chống thấm cao cấp. Bên cạnh đó cần kết hợp sử dụng các loại vật liệu vữa, xi măng, nhựa đường… chống thấm. Kèm theo đó, cần xử lý chống thấm bằng cách lát đá mặt sàn. Đặc biệt chú ý đến các khu vực bề mặt ngang.

Sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh, sàn nước

Đối với mặt sàn nhà vệ sinh thì bạn nên dùng các vật liệu xi măng chống thấm tốt nhất. Đồng thời sử dụng sơn Facom để có ngăn ngừa nguy cơ thấm sàn nhà. Bạn nên tập trung công đoạn này ngay từ khâu đầu tiên.

Các bước sơn chống thấm sàn bê tông

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công: Bề mặt cần phải sạch – khô – ổn định để mang đến khả năng bám dính tối ưu cho sơn chống thấm.

  • Bước 2: Tiến hành sơn chống thấm chuyên biệt cho bề mặt nằm ngang hoặc sử dụng các loại chất chống thấm xi măng phù hợp với từng loại mặt sàn để tối ưu hiệu quả bảo vệ.

  • Bước 3: Sau khi sơn chống thấm sàn đã ổn định trên bề mặt, tiến hành thử khả năng chịu nước của mặt sàn trong 24h xem đã đạt hay chưa. Sau đó, tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể lát thêm gạch, đá hoa cương để tăng thêm sức chịu nước cho bề mặt sàn đó.

Áp dụng quy trình chống thấm dưới đây bạn sẽ có một bề mặt sàn chịu lực và thoát nước nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng loại bỏ được những lo lắng mặt sàn rò rỉ nước gây ẩm mốc, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Để đơn giản hóa công đoạn này, hãy liên hệ với Sơn Facom để được tư vấn miễn phí.

 

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.