NHỮNG SỰ CỐ KHI SƠN NHÀ VÀ BÍ QUYẾT KHẮC PHỤC CỦA CÁC CHUYÊN GIA

Xây nhà đã khó nhưng sơn nhà còn khó hơn nhiều, nếu sơn nhà không có tay nghề và kỹ thuật cao thì nhà sau khi sơn sẽ gặp phải các hiện tượng như: Bong tróc, loang nổ, phồng rộp… Nó không những làm mất đi thẩm mĩ của ngôi nhà mà còn khiên chất lương của ngôi nhà không được đảm bảo.

Tham khảo bài viết dưới dây của Facom về các lỗi thường gặp khi sơn nhà để nắm được và rút kinh nghiệm nhé!

  1. Sơn nhà bị phồng rộp

Đây là hiện tượng không hề hiếm gặp khi thi công công trình. Sơn nhà bị phồng rộp khiến ngôi nhà mất đi tính thẩm mĩ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của ngôi nhà.

Theo các chuyên gia nguyên nhân khiến nhà bị phồng rộp thường do những lỗi sau:

Độ bám dính của sơn không tốt do sơn kém chất lượng hoặc do lớp sơn trong chưa khô đã sơn phủ lớp ngoài hoặc do do bề mặt tường chưa được vệ sinh kỹ.

Trong tường có nhiều hơi ẩm, sau một thời gian, hơi nước từ trong tường sẽ đẩy màng sơn phồng lên, hoặc trong tường có các vết nứt nhỏ bên trong hoặc mặt bên kia của tường bị thấm nước, đưa hơi nước vào bên trong.

– Màng sơn quét quá dày, làm cho đặc tính thở kém (hoặc sử dụng loại sơn có đặc tính thở kém) nên lượng hơi ẩm khó thoát ra ngoài màng sơn, làm cho màng sơn bị phồng lên, hoặc màng sơn bị nứt nên nước thấm vào màng sơn.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tường nhà có lớp sơn bị phồng rộp trước tiên bạn nên cạo bỏ lớp sơn bên ngoài để cho hơi ẩm trong tường bay hết, khô đến mức yêu cầu (đạt độ ẩm nhỏ hơn hoặc bằng 16%), sau đó xử lý triệt để các nguồn gây ẩm .

Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ muối, bụi, các chất dầu mỡ bằng phương pháp thích hợp. Cuối cùng tiến hành sơn lại theo hệ thống.

  1. Xuất hiện rêu và nấm mốc sau khi sơn

Hiện tượng sơn bị rêu mốc là một trong các sự cố thường gặp trong quá trình thi công. Tuy nhiên đây không phải là hiện tượng quá đáng ngại nếu như bạn nắm được rõ nguyên nhân.

Rêu và nấm mốc xuất hiện sau khi sơn bởi nguyên nhân sau:

Sơn được thi công khi tường chưa đạt độ khô cần thiết (độ ẩm lớn hơn 16%), Chất lượng sơn kém hoặc sử dụng sơn trong nhà cho tường ngoài trời.

Tường có vết nứt và bị ngấm ẩm cũng gây ra sự cố rêu mốc.

Sơn quá loãng, màng sơn quá mỏng (màng sơn khô tiêu chuẩn là 30 – 40 µm/lớp)

Sử dụng sơn có khả năng chống rêu mốc, vi sinh tốt.

Tuân thủ đúng các hướng dẫn thi công (tỷ lệ nước pha, thời gian giữa các lớp sơn, điều kiện thời tiết…)

Cách khắc phục rêu và nấm mốc:

Trước tiên chúng ta phải cạo bỏ lớp sơn bên ngoài để hơi ẩm trong tường bay hết, đáp ứng được mức khô yêu cầu. Sau đó, xử lý triệt để nguồn gốc gây ẩm bằng việc dùng hóa chất tẩy rửa diệt nấm mốc trên tường, sau đó sơn lại theo hệ thống.

  1. Màng sơn bị nhăn

Màng sơn bị nhăn là hiện tượng khi khô màng sơn bị nhăn nheo, sần sùi, không mượt, không phẳng. Khi bóc lớp màng ngoài ra thì phía trong tường thường rất ẩm ướt.

 

Màng sơn bị nhăn là do những nguyên nhân sau:

Lớp sơn bên ngoài khô trước, lớp bên trong vẫn chưa kịp khô khiến bề mặt sơn bị nhăn nheo. Nguyên nhân có thể do:

Lớp sơn được sơn quá dày hoặc sơn không đều, chỗ dày, chỗ mỏng làm cho sơn không khô cùng lúc.

Sơn dưới trời nắng gắt khiến lớp ngoài bị khô quá nhanh, lớp bên trongchưa kịp khô.

Vừa sơn xong gặp trời lạnh, nhiệt độ giảm đột ngột cũng làm cho lớp trong khô chậm và lớp ngoài khô nhanh

Một nguyên nhân khác có thể do sử dụng lu lăn sơn không thích hợp: Lu lăn sơn có lông quá dài sẽ khiến bề mặt sơn có vân lớn, sần sùi.

Để xử lý lớp sơn bị nhăn cần làm theo các bước sau:

Đầu tiên bạn xử lý lớp màng sơn bị hỏng đi, sau đó tiến hành sơn nhiều lớp mỏng thay vì sơn 1 lớp dày. Lưu ý, chỉ sơn lớp sau khi lớp đầu đã khô hoàn toàn và sơn đúng độ dày, dùng dụng cụ lăn sơn thích hợp

Hãy dùng đúng loại dung môi và không thi công sơn trong điều kiện quá nóng

  1. Sơn nhà bị lệch màu

Sơn nhà bị lệch màu có rất nhiều nguyên nhân như:

Kỹ thuật lăn sơn không tốt, lăn không đều lực, đều tay làm màu sơn chỗ đậm chỗ nhạt, loang lổ. Sơn cách nửa, hoặc chỗ giáp mí lăn không đều. Pha nước tỉ lệ không đều trên mỗi thùng khiến mỗi thùng sơn cho ra 1 màu khác nhau.

Các loại sơn có độ bóng cao khi sơn lên tường không phẳng sẽ thấy khác màu do độ bóng không đều

 Mảng tường có sơn lót và không có sơn lót sẽ rất khác nhau, hiện tượng này thường gặp phải khi dặm, vá tường và sơn lại.

Lỗi do dùng sơn không đúng loại sơn ban đầu để dặm vá. Sơn không đúng quy trình, sơn không đủ lớp nên màu sắc khác nhau. Thời gian sơn lại giữa các mảng tường cách xa nhau quá lâu sẽ gây hiện tượng khác màu

Cách khắc phục hiện tượng sơn lệch màu:

Sơn lại 1 hoặc 2 lượt trên cả mảng tường bị khác màu

Nếu màu chỉ khác nhau ở một khu vực nhỏ khi dặm vá thì có thể thử một vài tỷ lệ pha nước khác nhau cho đồng màu rồi tán rộng qua phần tường cũ để xóa vết khác màu.

 Chú ý làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ. Dùng sơn lót kháng kiềm để tăng độ bám dính trong trường hợp sơn đã lâu, bề mặt chai cứng khó bám sơn

  1. Sơn bị bong tróc từng mảng

Nguyên nhân sơn bong tróc từng mảng do: 

Vật cứng chèn ép và chà xát mạnh, nếu với dòng sơn thường thì sẽ dẫn tới nứt nẻ và bong tróc nặng, còn đối với dòng sơn chứa hàm lượng nhựa Arcylic cao có thể sẽ tróc theo từng mảng vì có độ dẽo và bền. Điều kiện thi công chuẩn nên áp dụng: Độ ẩm của bề mặt dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter hay để bề mặt tường khô từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện bình thường.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.