SƠN BỊ LỆCH MÀU? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Sơn bị lệch màu là hiện tượng phố biến trong quá trình thi công công trình, đây là hiện tượng sau khi sơn xong, trên tường xuất hiện những mảng màu khác nhau hoặc màu bị loang ra không đều nhưng có ranh giới rõ rệt, đặc biệt ở những nơi dặm vá ảnh hướng nghiêm trọng đến thẩm mĩ của công trình. Vậy sơn bị lệch màu nguyên nhân do đâu, biện pháp khắc phục và phòng ngừa như thế nào? Bài viết dưới đây của Facom sẽ giúp bạn có câu trả lời!

Sơn bị lệch màu nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sơn bị lệch màu trong đó gồm những nguyên nhân chính sau:

Thợ sơn khi thi công không đúng kỹ thuật, trình tự và quy trình dẫn đến việc màu sơn bị lệch.

Cách pha hỗn hợp sơn tỉ lệ không cân đối, hoặc không đồng đều giữa thùng sơn trước với thùng sơn sau dẫn đến khi sơn tường bị lệch màu.


Sơn lớp sau không đúng mã màu với lớp sơn ban đầu để dặm vá hoặc thời gian sơn lại cách nhau quá lâu sẽ gây khác màu lý do màng sơn trước bị ảnh hưởng từ môi trường nên sẻ gây lệch màu là điều không tránh khỏi

Mảng tường có sơn lót và không có sơn lót sẽ có màu khác nhau hoặc các loại sơn có độ bóng cao khi sơn lên tường không phẳng sẽ thấy khác màu do độ bóng không đều.

 Kỹ thuật lăn sơn không tốt, lăn không đều lực, đều tay làm màu sơn chỗ đậm chỗ nhạt, loang lổ. Sơn cách nửa, hoặc chỗ giáp mí lăn không đều. 

Biện pháp để phòng sơn bị lệch màu

Để sơn không bị lệch màu trước khi sơn bạn cần kiểm tra màu sơn, loại sơn trước khi dặm vá  bằng cách bôi thử lên tường cũ, chờ khô xem có đúng màu hay không, nếu chưa đúng cần chek lại chỉ số để cân đối sao cho chuẩn màu.

Cần tuân thủ theo quy trình thi công sơn với từng loại sơn, sơn đủ lớp để đều màu và bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà của bạn

Để ý tới hời gian sơn lại giữa các lớp. Không nên để thời gian quá lâu khi sơn lại giữa các mảng tường

Phải pha sơn với tỷ lệ đều nhau. Dùng cùng 1 dụng cụ khi thi công trên 1 mảng tường. Không sơn cách nửa, hạn chế dặm vá trên lớp sơn hoàn thiện khi 2 lần sơn cách nhau quá lâu.

Với các loại sơn có độ bóng cao phải chuẩn bị bề mặt tường thật phẳng và tránh dặm vá khi thi công sơn bóng.

Cách khắc phục sơn bị lệch màu

Để khắc phục sơn bị lệch màu trước tiên bạn cần lựa chọn đúng loại sơn đã dùng

Hãy kiểm tra lại dòng sơn và mã màu đã sơn trước đó. Lựa chọn đúng loại sơn từng dùng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng lệch màu khi dặm vá. Trường hợp khách hàng không nhớ mã màu cũ cần liên hệ với nhân viên tư vấn bán hàng để so sánh và lựa chọn được màu sơn gần giống nhất.

Khi tiến hành thi công cần tuân thủ đúng quy trình sơn từ việc pha sơn đúng tỉ lệ, lựa chọn dụng cụ sơn đến kỹ thuật sơn sao cho đúng chuẩn.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.