SƠN NHÀ BỊ CHÁY: CÁCH KHẮC PHỤC ĐỂ NHÀ ĐẸP NHƯ MỚI

Cháy nhà là sự cố không ai mong muốn, nhưng vì một lý do nào đó để xảy ra cháy và ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cũng như thẩm mĩ của ngôi nhà. Vậy nếu nhà bị trường hợp như vậy thì phải khắc phục như thế nào? Có cần phải đục ra trát lại không? Nếu sơn lại thì cần xử lý như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Facom nhé!

Kiểm tra phần tường bị cháy

Trước khi khắc phục lại những mảng tường bị cháy thì việc đầu tiên là chúng ta phải kiểm tra mức độ thiệt hại của ngôi nhà, mảng cháy có nặng không, lớp trát bị cháy khô và có dấu hiện rơi từng mảng to thì không thể sơn lại bình thường được. Ta sẽ phải đục bỏ lớp trát này sau đó xây trát lại lớp vữa khác. Sau đó mới sơn được. Còn nếu tường chỉ bị cháy đen mà không bị bục vừa thì hoàn toàn sơn lại được và đảm bảo.

Sơn lại tường theo trình tự sau:

Bước 1: Vệ sinh lại tường bị cháy

Vệ sinh tường là việc vô cùng quan trọng trước khi chúng ta tiến hành khắc phục sơn lại nhà bị cháy, nếu bạn không tiến hành vệ sinh kỹ lưỡng thì khi lăn sơn khó có thể lên được màu như mong muốn, màu sơn sẽ có hiện tượng loang và không đảm bảo thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn. Có thể bạn chưa biết, khi nhà bị chát bụi do cháy nhà sẽ làm giảm độ bám dính của sơn nên việc vệ sinh kỹ sẽ giúp tạo được độ kết dính khi sơn.

Để vệ sinh tường được kỹ và đúng chuẩn cần có máy rửa chuyên dùng của thợ sơn áp suất khoảng 4-5kg sẽ làm sạch những vết khói bụi, vết bẩn trên tường, Ngoài ra bạn có thể dùng phương pháp thủ công như dùng ru lô lăn sơn nhúng nước và lau nên tường hoặc dùng cây lau nhà. Phương pháp thủ công này khá vất vả cho anh em thợ sơn.

Lưu ý: Bạn không được lăn nước quá đẫm cho trần thạch cao vì khi bị cháy trần thạch cao rất khô nếu hút quá nhiều nước sẽ làm hỏng trần.

Bước 2: Sơn tường nhà mới

Sau khi vệ sinh lại mảng tường bị chay bạn sẽ bắt tay vào việc sơn lại tường. Hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơn nhà như: giấy nhám, thùng sơn, cọ quét, con lăn. 

Chuẩn bị bề mặt sơn đúng chuẩn theo quy trình, độ ẩm, sạch sẽ không bám bụi.

Tiến hành lăn sơn

Sơn lót: Sơn lót giúp chống thấm, giúp màu sơn nổi trội hơn, đẹp hơn.

Sơn lót có cách pha chế đặc biệt để lót phía dưới lớp sơn màu. Giúp tạo độ chắc chắn, tạo màu, tăng tuổi thọ của sơn. Vậy nên, sơn lót vô cùng quan trọng và bạn không nên bỏ nó đi trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Sơn phủ: Dùng chổi hoặc con lăn thi công 02 lớp sơn phủ màu.

Do bề mặt tường bị cháy nên khi lựa chọn sản phẩm để thi công lại, người tiêu dùng cần tìm hiểu để được tư vấn, chọn màu sơn nhà có thương hiệu và chất lượng.

Khi tiến hành sơn xong, có thể dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

Cuối cùng, vệ sinh bề mặt tường sau khi đã tiến hành các bước sơn nhà.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.