Sự khác nhau giữa Sơn nội thất và sơn ngoại thất? Tại sao phải phân biệt?

Nhiều người khi chọn sơn hay có quan niệm chỉ cần sơn nước là được không cần phân biệt hai loại sơn trong và ngoài nhà. Nhưng đó là điều sai lầm nghiêm trọng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi làm rõ về sơn nội thất và sơn ngoại thất khác nhau như thế nào nhé.

Sơn nội thất và sơn ngoại thất khác nhau như thế nào?

Khái niệm chung

Sơn là giai đoạn gần như hoàn thiện vẻ đẹp của một công trình. Đây là giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bề mặt tường cũng như tăng tuổi thọ cho một công trình. Sơn nước được chia làm hai loại gồm: sơn nội thất ( trong nhà) và sơn ngoại thất ( ngoài nhà). 

Sơn nội thất là loại sơn nước được sử dụng sơn lên bề mặt tường phía bên trong ngôi nhà. Sơn có công dụng chính về mặt tạo mịn, dễ lau chùi và thiên về tính thẩm mỹ nhiều hơn.

Sơn ngoại thất hay còn gọi là sơn nước chuyên dùng để thi công công trình ở bên ngoài như nhà, biệt thự, chung cư,… Sơn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết nên sẽ có tính năng chống thấm cao, rêu mốc, cách nhiệt, hoặc chống tia UV,…

Sự khác nhau giữa sơn nội thất và sơn ngoại thất

Về tính chất của sơn ngoại thất

Ở phía bên ngoài công trình, bề mặt thường xuyên tiếp xúc với nắng mưa, vì vậy tính chất của sơn ngoại thất bắt buộc phải có những ưu điểm dưới đây:

  • Khả năng chống thấm cao: Điều này sẽ giúp công trình được bảo vệ trước tác động từ nắng mưa. Tường nhà tránh được tình trạng ẩm mốc, thấm nước, bong tróc.
  • Tính kháng kiềm tốt: giúp giảm tình trạng rêu bám, tường luôn sạch và như mới.
  • Cách nhiệt tốt: Ở Việt Nam thuộc nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ bên ngoài luôn cao, nếu không sử dụng sơn ngoại thất sẽ làm tường bị bong tróc và biến dạng rất nhanh.

Nhưng nhược điểm của loại sơn này chính là không có độ mịn và bóng cao. Vì thành phần của sơn ngoại thất giúp thích nghi với thời tiết đã làm thành phần tạo độ mịn của sơn giảm đi. Đây chính là lý do ít người sử dụng sơn ngoại thất để sơn bề mặt bên trong ngôi nhà.

Đặc điểm của sơn nội thất

Để sơn phía bên trong nhà, sơn nội thất phải có những ưu điểm như mịn, bóng, dễ lau chùi, bền màu theo thời gian và đa dạng màu sắc.  Chính vì thế, nhiều người muốn phía bên ngoài cũng mịn và đẹp nên tự ý sơn lên bề mặt bên ngoài công trình. 

Không những làm tường bị phai màu và rêu mốc nhanh hơn mà còn làm thiệt hại về tài chính khi phải sơn lại lần nữa. Tường bị như vậy vì khả năng chịu tác động của thời tiết và chống rêu mốc bị hạn chế, dẫn đến màng sơn bị phấn hóa. 

Sơn nội thất và sơn ngoại thất tốt hiện nay

Ngoài việc chọn đúng loại sơn theo từng khu vực thì chọn hãng sơn cũng là điều được phần lớn khách hàng quan tâm. Vì khi chọn đúng loại sơn chất lượng, ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Sơn mịn nội thất cao cấp FP60 từ Facom là một trong những lựa chọn bạn khó có thể bỏ qua. Là loại sơn nước nội thất được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ cao cấp. Với đa dạng màu sắc, độ láng mịn cao giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn theo sở thích của mình.

Sơn mịn nội thất cao cấp giúp nhà sáng hơn 

Về sơn ngoại thất, chúng tôi xin giới thiệu sơn cao cấp ngoại thất FP80 thuộc công ty Facom – công ty nổi tiếng với những loại sơn chống thấm phù hợp với thời tiết tại Việt Nam. Không chỉ chống thấm, sơn còn có tính chống tia UV, chống ẩm mốc cao, giúp ngôi nhà cũng luôn luôn mới trong vòng hơn 10 năm.

Sơn ngoại thất Facom sự lựa chọn vàng cho ngôi nhà bạn 

Kết luận, với những ưu điểm của từng loại sơn, sẽ có công dụng khác nhau cho từng khu vực khác nhau. Vì vậy, bạn nên phân biệt rõ sự khác nhau của sơn nội thất và sơn ngoại thất để tránh thiệt hại lớn hơn sau này.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.