Top 5 cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất

Thành phố là nơi có mật độ lớn nhà ở được xây san sát nên xuất hiện nhiều vị trí khe hở giữa 2 nhà. Tại vị trí này nước mưa tích trữ, len lỏi gây hiện tượng thấm dột. Vậy giải pháp nào tối ưu nhất để xử lý vấn đề này.

Khe tường nhà liền kề là vị trí tương đối nhạy cảm đối với mỗi công trình. Có rất nhiều gia chủ đau đầu vì khắc phục mãi mà nhà vẫn bị thấm. Vì vậy chống thấm tường nhà liền kề luôn được xếp vào TOP những hạng mục đòi hỏi kỹ thuật khắt khe nhất.

Trước khi đi vào các biện pháp chúng ta có thể điểm qua một số nguyên nhân và hậu quả của thấm dột tường nhà liền kề.

Nguyên nhân gây thấm tường nhà liền kề

– Trước hết ta phải kể đến không gian hẹp giữa 2 tường nhà. Khó thi công chống thấm, hoặc thi công chống thấm không đạt hiệu quả do hạn chế không gian.

– Nếu nhà bạn thi công sau nhà hàng xóm, sẽ không có không gian để tiến hành chống thấm từ ngoài vào. Thậm chí nhiều trường hợp còn không thể trát được.

– Khe tiếp giáp giữa 2 nhà mặc dù nhỏ, song nó lại lớn so với dòng chảy của nước. Mỗi khi trời mưa, nếu phía trên không được che chắn, nước sẽ chảy vào. Cộng với thời tiết Việt Nam luôn nóng ẩm, mưa nhiều. Chính vì thế, khu vực tường tiếp giáp luôn đứng trước nguy cơ bị nước xâm nhập.

– Không gian eo hẹp nên thường bí bách, nước không thoát ra được hoặc thoát rất chậm. Điều đó có nghĩa, nước sẽ có thời gian ứ đọng tương đối lâu. Ánh nắng thì khó có thể chiếu vào. Do đó, không gian tại đây luôn ẩm ướt.

– Khi thi công nhà nền móng không chắc chắn, gây bị sụt lún khiến tường nứt nẻ và thấm dột.

– Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp khe tiếp giáp giữa tường có đường ống dẫn, thoát nước. Tiềm ẩn nguyên nhân thấm dột tường rất lớn.

cách chống thấm tường nhà liền kề

Hệ quả khi không xử lý chống thấm tường nhà liền kề

Khi không có một biện pháp xử lý chống thấm khe tường được triển khai hiệu quả, kịp thời. Ngôi nhà của bạn sẽ đối mặt với nhiều hậu quả:

– Nước thấm vào tường làm cho ngôi nhà xuống cấp nhanh chóng, gây mục tường. Nặng hơn có thể làm hỏng kết cấu tường nhà gây cho nhà dễ bị nứt và rỉ sắt. Điều này cũng quan trọng khống kém như trong việc chống thấm sân thượng.

Xem thêm  TOP 5 cách chống thấm sân thượng triệt để 100%

– Tường trong nhà ẩm mốc, rong rêu trở lên xấu xí. Tường nhà loang lổ làm mất giá trị thẩm mỹ của một ngôi nhà, kể cả là nhà mới xây.

– Không khí trong nhà ẩm ướt khiến các vật dụng treo hoặc kê sát tường bị ảnh hưởng. Đặc biệt là đồ gỗ, đồ điện tử rất dễ hư hỏng.

– Ẩm mốc dễ sinh ra các vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.

– Tốn kém chi phí tu sửa chữa, nếu càng để lâu càng nặng hơn.

Tường nhà liền kề bị thấm

Có rất nhiều hộ gia đình gặp phải trường hợp hàng xóm khó tính, gây khó dễ. Không cho chống thấm giữa 2 vách làm cho gia chủ rất đau đầu. Vì ngôi nhà là tâm huyết cả cuộc đời không thể nói khó là không xử lý được. Vậy nên làm như thế nào cho hợp lý đây??? SonFacom xin đưa ra một số giải pháp cho khách hàng lựa chọn:

Chống thấm tường nhà liền kề theo độ rộng khe tiếp giáp

Có 3 trường hợp tường nhà liền kề xảy ra với nhà bạn như sau:

– Tường nhà bạn thấp hơn với tường cũ nhà hàng xóm.

– Tường nhà bạn có chiều cao tương đương với tường cũ nhà hàng xóm.

– Tường nhà bạn cao hơn so với tường cũ nhà hàng xóm.

Tại vị trí khe giáp tường có nhiều độ rộng khác nhau. Thường nhỏ không nhìn thấy, khe tiếp giáp có khe tiếp giữa hai nhà tách nhau có độ rộng lớn hơn 1 – 5cm và khe tiếp giáp có độ rộng lớn hơn 5cm. Mỗi trường hợp lại có một cách xử lý khác nhau, khe tường nhà bạn ??? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

1/ Với trường hợp khe tiếp giáp nhỏ, không nhìn thấy

Những ngôi nhà liền kề có khe tiếp giáp rất nhỏ, mắt thường có thể không nhìn thấy rõ ràng. Biện pháp xử lý chống thấm dột ở đây là sử dụng keo chống thấm khe tường, hay hóa chất tạo màng đàn hồi cao gốc Polymer, Acrylic hay sản phẩm cao cấp hơn nữa là Polyurethane sẽ đem lại những hiệu quả chống thấm dột cao cho các hộ gia đình.

Keo chống thấm với lớp keo kết dính bền chắc. Đảm bảo độ bền, độ dẻo, độ dính và đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Một số sản phẩm keo bạn có thể tham khảo:

  • Keo chống thấm AS – 4001SG
  • Keo chống thấm Neomax 820
  • Keo chống thấm Silicone Apollo 500
  • Keo chống thấm Acrylic
  • Keo chống thấm Polyurethane
  • Keo chống thấm dột TX 911

2/ Tường liền kề có khe tiếp giáp từ 1-5cm

Với những ngôi nhà đã được xây dựng lâu. Khoảng cách giữa hai ngôi nhà từ 1cm đến 5cm thì cần sử dụng màng bitum dán chống thấm. Tiếp sau đó nên phủ lên một lớn chống thấm Acrylic để có thể chống lại những tia nắng UV. Bên cạnh đó, các hộ gia đình có thể sử dụng lớp tôn inox không rỉ được ghim chặt vào tường sau đó dùng loại sika chống thấm SikaFlex Const miết dọc phần tôn ghim vào tường.

Xem thêm  Dịch vụ chống thấm dột bảo hành 12 năm trên toàn quốc

Với những ngôi nhà được xây dựng từ 3 năm trở lên. Có khe lún ổn định thì việc giải quyết những khe hở tường này cũng trở nên hiệu quả và các hộ gia đình có thể xử lý được triệt để hơn.

chống thấm khe tường

3/ Xây lòng máng khi khe tường tiếp giáp giữa hai nhà >5cm

Đây là cách xây dựng tạo đường thoát dạng 1/2 ống hoặc 1/4 ống tròn. Với độ nghiêng tùy thuộc vào thực tế của khe tiếp giáp giữa hai nhà.

Nếu khe tiếp giáp giữa hai nhà lớn không quá 10cm và tường 2 nhà bằng nhau. Thợ xây dựng sẽ không trát tường bên ngoài cho nhà bạn được. Mà cũng không xây dựng thêm vật liệu nào vào đó cả. Dù làm chống thấm bằng cách nào thì bạn cũng nên yêu cầu thi công tạo lòng máng 1/2 ống tròn cho mình. Bằng cách quay ngang gạch tại điểm cuối tiếp giáp. Rồi sử dụng vữa và gạch vụn để tạo vách máng. Trát bề mặt rồi làm chống thấm.

Còn khe tiếp giáp của hai nhà hẹp. Hoặc tường của hai nhà không bằng nhau. Thợ thi công sẽ tạo lòng máng 1/4 ống tròn. Cách thi công này có thể sử dụng các vật liệu khác nữa như: Tôn, màng chống thấm, tấm nhựa…

Với lòng máng 1/4 thì sẽ dễ hơn. Vì nó nghiêng hẳn sang một bên nhà. Còn với loại máng 1/2. Chắc chắn bạn cần đánh độ dốc tốt và làm mặt phẳng đều. Để dẫn nước từ trên cao xuống thấp. Hoặc hướng nó đi theo một hướng nhà nào đó.

máng chống thấm khe tường

Chống tường nhà liền kề ngay khi xây dựng

Đây là lựa chọn tối ưu, an toàn và hiệu quả nhất cho mọi công trình. Trong quá trình thi công, ở vị trí phần tiếp giáp chúng ta nên sử dụng gạch đặc. Vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu 220mm mới đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào.

Trường hợp nhà bạn xây trước nhà hàng xóm. Bạn hoàn toàn có thể trát được lớp tường bảo vệ phía bên ngoài. Qua đó khả năng chống thấm của tường nhà bạn cao hơn nhiều.

Sau khi xây dựng và trát lớp tường ngoài xong. Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau để thi công cho lớp tường bên ngoài. Với trường hợp này phổ biến nhất là sử dụng các loại sơn chống thấm pha xi măng, hóa chất chống thấm,… Ngoài ra còn có phương pháp bọc phủ composite hay chống thấm composite FRP.

Nếu nhà bạn thi công sau nhà hàng xóm, sẽ không có không gian để tiến hành trát, chống thấm từ ngoài vào. Vậy bạn sẽ áp dụng một số cách chống thấm tường nhà liền kề trên. Hoặc phương pháp xử lý chống thấm ngược ngay sau đây.

chống thấm tường liền kề

Xử lý chống thấm ngược cho tường nhà liền kề

Trường hợp không thể tiến hành chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà từ khi xây mới. Thì phương pháp chống thấm ngược sẽ được coi là phương pháp nên được cân nhắc.

Xem thêm  Định mức chống thấm sika là bao nhiêu? Chi tiết định mức từng loại sika chống thấm

Với nhà mới xây thì khi xây gạch xong, không trát tường mà tiến hành chống thấm ngược luôn.

Đối với nhà cũ bị thấm phải đục bỏ phần tường phía trong. Sau đó xử lý các vết nứt tường và đến chống thấm ngược rồi trát lại mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Các bước tiến hành chống thấm ngược như sau:

Bước 1: Sử dụng phụ gia chống thấm sika latex hoặc Latex HC làm chất kết nối.

Bước 2: Sử dụng dung dịch chống thấm dạng tinh thể Water Seal DPC phun 2 lớp để chống thấm. Mỗi lớp cách nhau 4-5 tiếng.

Bước 3: Đợi 2-3 ngày để chất chống thấm Water Seal DPC khô hoàn toàn. Tiến hành kiểm tra nếu nước vẫn thấm thì tiến hành quét lại. Nếu đạt tiêu chuẩn thì chúng ta sang bước 4.

Bước 4: Trát lớp vữa hoàn thiện và tiến hành quy trình sơn nhằm tạo thẩm mỹ cho tường.

chống thấm ngược tường nhà

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.