3 nguyên tắc chọn màu sơn trong trang trí nội thất

Màu sơn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc trang trí nội thất. Không chỉ mang lại sự tươi mới và trẻ trung cho không gian sống, màu sơn còn có thể tạo ra cảm giác thoải mái, ấm cúng hay thậm chí thay đổi tâm trạng của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn màu sơn phù hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong bài viết này, Facom cùng bạn tìm hiểu về ba nguyên tắc cơ bản khi chọn màu sơn để đạt được kết quả trang trí nội thất tuyệt vời.

Nguyên tắc 1: Chọn màu sơn phù hợp với phong thủy

Về phong thủy bạn cần xem xét mệnh của mình để lựa chọn được màu sơn hợp. Mỗi bản mệnh sẽ có những màu sắc đại diện mang lại may mắn cho người đó. Dưới đây là một số gợi ý về màu sắc may mắn cho từng mệnh để gia chủ chọn màu sơn nhà theo phong thủy đúng đắn nhất:

Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về lựa chọn màu sơn nhà phù hợp phong thủy tại đây.

Nguyên tắc 2: Không nên chọn quá 3 màu sơn trong một căn phòng.

Đây chính là lời khuyên của những chuyên gia màu sắc trong ngành xây dựng. Sở dĩ có lời khuyên này là bới nếu bạn lạm dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến cho căn phòng của bạn trở nên rất rối mắt và sinh ra những trạng thái cảm xúc không tốt từ não bộ. Thông thường, bạn chỉ nên dùng từ 1 – 2 màu sơn trong một căn phòng. Nếu dùng 3 màu sơn, bạn có thể dùng theo nguyên tắc tỉ lệ: 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ, 10% là màu làm điểm nhấn.

Đặc biệt, dù có sử dụng và lựa chọn màu sơn thế nào đi nữa thì bạn vẫn cần phải thuộc nằm lòng bí quyết để chọn màu hoàn hảo nhất đó là màu sơn nên phù hợp, hài hòa với màu nội thất và vật dụng trong nhà. Bởi thế dễ dàng nhất là bạn nên chọn những màu có thể phối hợp cùng với tất cả những các vận dụng trong nhà. Hãy xem xét yếu tố màu sơn tường là màu nền và màu sắc của những vật dụng khác trong căn phòng như là những màu phụ hay màu điểm nhấn…

Nguyên tắc 3: Chọn màu sơn cùng tông hoặc cùng cường độ màu với nhau

Việc lựa chọn các màu sơn cùng tông hoặc cùng cường độ với nhau sẽ khiến cho căn phòng, ngôi nhà của bạn không bị tương phản về màu sắc, tạo sự kích thích não bộ.

Tuy nhiên, với nguyên tắc này bạn cần sử dụng một cách khéo léo, tức là bạn vẫn có thể dùng màu tương phản để tạo nhấn nhưng không được lạm dụng điều đó. Nếu biết cách sử dụng màu tương phản bạn sẽ khiến cho ngôi nhà có sự ấn tượng, sáng tạo… nhưng muốn làm điều này thì tốt nhất bạn nên tham vấn ý kiến của các KTS hoặc những người có chuyên môn, kinh nghiệm chứ không nên tự ý xử lý. Còn nếu cảm thấy không đủ “an toàn” thì tốt nhất là chọn màu sơn cùng tông hoặc cùng cường độ với nhau.

Trên đây là 3 nguyên tắc chọn màu sơn nội thất sao cho đẹp và hài hòa, độc đáo mà Facom muốn chia sẻ tới bạn. Chúc bạn lựa chọn được màu sơn nội thất ưng ý.

Các bài viết liên quan

© FACOM 2024. All Rights Are Reserved.